MemoMine

MemoSmile :D

เพราะโรคซึมเศร้าไม่ใช่แค่นั่งเศร้า และเรื่องของจิตใจ สำคัญกว่าที่คิด - มาทำความเข้าใจโรคซึมเศร้า โรคจิตเวชอื่นๆ และเรื่องของสุขภาพจิต ผ่านเรื่องราว การพูดคุย ความรู้สึก และความคืบหน้าของการรักษาไปด้วยกัน :)

(พบจิตแพทย์) Ep1 - ถามหมอยับเรื่องการวินิจฉัยโรคซึมเศร้า ตั้งแต่ครั้งแรก
Aug 19 2019
(พบจิตแพทย์) Ep1 - ถามหมอยับเรื่องการวินิจฉัยโรคซึมเศร้า ตั้งแต่ครั้งแรก
ด้วยความสงสัย และคำถามมากมายจากคนรอบตัว เราก็เลยเก็บมาถามจิตแพทย์ในการเจอหมอครั้งแรก... แล้วยิ่งพอหมอวินิจฉัยว่าเป็น! ยิ่งต้องถามให้แน่ใจ ว่าใช่จริงๆ เหรอ.. แต่ที่หมอตอบมา ก็เข้าใจได้นะ ยังไงก็ลองไปฟังกันดูค่ะ 1:00 รู้สึกดีขึ้นแล้ว แต่ได้คิว ก็ไปหาหมอก็ได้ 4:00 ถามแค่นิดเดียวก็ร้องไห้โฮหยุดไม่ได้แล้ว 5:20 สัญญาในการเป็นซึมเศร้า 9 อย่าง 7:43 จะแยกได้ไง ว่าไม่ได้ร้องไห้เพราะความ Sensitive 9:14 จะรู้ได้ยังไง ว่าเราไม่ได้เอาความเหนื่อยมาเป็นข้ออ้างในการเศร้า 9:53 คน Energy เยอะ จะยิ่งดูยาก
(พบจิตแพทย์) Ep2 - ต้องยอมรับว่าเป็นซึมเศร้านะ จะได้ใช้เวลารักษาไม่นาน
Aug 19 2019
(พบจิตแพทย์) Ep2 - ต้องยอมรับว่าเป็นซึมเศร้านะ จะได้ใช้เวลารักษาไม่นาน
เอาจริงๆ ช่วงแรกๆ มันมีความมึนงง สงสัย ไม่แน่ใจเยอะมากก และเหมือนยังไม่ค่อยอยากจะยอมรับดีว่าเป็นจริงๆ มันยังลังเลอยู่ จนหมออธิบาย ก็เห็นภาพชัดขึ้น และยิ่งเวลาผ่านไป มันชัดเลย ว่ายามีผล และพอเริ่มยอมรับได้ มันก็ดีขึ้นจริงๆ 1:52 ไม่มีพลังงานเหมือนเดิม และทำอะไรไม่ได้เหมือนเดิม 2:20 มีความกดดัน มีปัญหาเยอะแยะ ไม่อยากเป็นซึมเศร้า 3:30 ต้องยอมรับให้ได้ก่อนว่าเป็น 4:02 นักวิ่งมาราธอนที่ขาหัก ร่างกายไม่ไหว 6:04 Mission คือการพักผ่อน  8:30 ยังไม่พร้อมจะหยุดอยู่เฉยๆ 11:45 ทำงานได้นิดๆหน่อยๆ 12:18 ยังไม่ใช่เวลาจะเจอนักจิตวิทยา 13:40 ได้นัดนักจิตวิทยาซักที 14:30 อาการดีขึ้น  16:00 อยากมีเวลาของตัวเอง ไม่โดนพ่อแม่ตาม อยากให้หมอคุยกับพ่อแม่ให้
EP พิเศษ - เม้ามอยใบไม้ที่ปลิดปลิวตอนจบ ที่สะท้อนเรื่องโรคได้ดีมาก
Aug 20 2019
EP พิเศษ - เม้ามอยใบไม้ที่ปลิดปลิวตอนจบ ที่สะท้อนเรื่องโรคได้ดีมาก
ดูละครจบ ก็รู้สีกอยากมาเม้าเกี่ยวกับละครซักหน่อย เพราะไหนๆ ละครเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับโรคทางจิตเป็นเส้นเรื่องสำคัญ... เรื่องนี้เป็นละครที่หนักหนาสาหัสเอาการสำหรับพลอต การถ่ายทำแบบเห็นสดๆจะๆ และนักแสดงที่เล่นดีมากกกก โดยเฉพาะใบเฟิร์น ถ่ายทอดคนที่มีปัญหาทางจิตที่เปราะบาง และจังหวะที่ไม่ไหวหรือมีอาการได้ดี ใครที่ดูละครเรื่องนี้ ก็ลองฟัง EP พิเศษนี้ดูนะ ว่าคิดยังไงกันบ้าง :) 1:10 อาการของคนที่มีปัญหาทางจิตของนิรา 2:52 Induce คนเป็นซึมเศร้า 4:10 การแสดงออกของคนรอบข้างที่มีต่อตัวเอก / ผู้ป่วย 6:00 อาการที่ดีขึ้นเร็วมากของนิรา (ตัวเอก)