Infinity Podcast

Infinity Podcast (ประเทศไทย)

พอดคาสท์หลากหลายเรื่องราว ตั้งแต่สังคมศาสตร์ ปรัชญา การเมือง เทคโนโลยี ไปจนถึงสตาร์ทอัพ read less

StartYup 170: เรื่องราวชีวิตของผู้คิดค้น Spotify
2d ago
StartYup 170: เรื่องราวชีวิตของผู้คิดค้น Spotify
พบกับเรื่องราวของอัจฉริยะ Daniel Ek ผู้ก่อตั้ง Spotify แอปพลิเคชันที่มีคนใช้งานหลายร้อยล้านชีวิต ผู้ที่เสียเวลาในการเรียนมหาวิทยาลัยไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะลาออกมาทำงาน ทำงาน ทำงาน จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษาตอนปลาย หาเงินได้เดือนละล้านกว่าบาท งานเยอะจนต้องวานเพื่อนมาช่วยทำ พออายุ 20 กว่า ๆ ก็มีเงินพอใช้ไปตลอดชีวิต แต่ก็ยังรู้สึกว่า ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน....(เอ๊ะ คุ้น ๆ) อยากรู้จริง ๆ นะ ว่าทำไมคนคนนึง ถึงเลือกที่จะทำงานต่อไป ทั้งที่เขาสามารถที่จะไม่ทำงานไปตลอดชีวิตก็ได้ ก่อนที่จะมี Spotify เสียอีก SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
Infinity Books 135: เบื่อแล้วทำงาน อยากทะยานสู่ดวงจันทร์
Mar 11 2023
Infinity Books 135: เบื่อแล้วทำงาน อยากทะยานสู่ดวงจันทร์
พบกับหนังสือสัญชาติเกาหลีใต้ ที่สนุกที่สุดตั้งแต่เคยอ่านมา! เรื่องราวของสาว สาว สาว ชาวออฟฟิศ ที่ชีวิตการทำงานในแต่ละวันมันช่างน่าเบื่อเสียจริง (ก็เหมือนชีวิตพวกเรานั่นแหละ) แต่อยู่มาวันหนึ่ง สาวออฟฟิศในกลุ่มเกิดพบกับขุมทรัพย์ออนไลน์เข้าแล้ว นั่นก็คือคริปโตเคอร์เรนซีที่มีชื่อว่า "Ethereum"  พวกเธอลงทุนด้วยกัน รวยด้วยกัน จนด้วยกัน และเราจะพุ่งทะยานไปสู่ดวงจันทร์ด้วยกัน ไปกันเลย!!! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #เบื่อแล้วทำงานอยากทะยานสู่ดวงจันทร์ #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
Democracy X Innovations 171: แด่วันสตรีสากล
Mar 8 2023
Democracy X Innovations 171: แด่วันสตรีสากล
คุยเรื่องวันสตรีสากล กับความสัมพันธ์ระหว่างอัตลักษณ์ กับผลิตผลทางเศรษฐกิจ  ตอนนี้เรามาในธีมของวันสตรีสากล 8 มีนาคม แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าเป็นการพูดคุยของผู้ชาย 2 คนเท่านั้น 😁 เราตั้งคำถามว่า เหตุใดในสังคมตะวันตก จึงมีประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศ ความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ และการแบ่งแยก มากกว่าสังคมไทย (จริงไหมนะ?) ขณะที่สังคมไทย อาจไม่ปรากฎการแบ่งแยก หรือการเหยียดที่เป็นเชิงระบบ (systematic racism/sexism/inequality) ที่อาจไม่มีความแตกต่างในการจ่ายค่าจ้าง หรือ สิทธิพิเศษ ซึ่งอาจเป็นเพราะพัฒนาการทางเศรษฐกิจของไทย ที่แตกต่างกับประเทศตะวันตก  รวมไปถึงความนิยมในการเรียนในกลุ่มวิชา STEM ของผู้หญิง ซึ่งเป็นวิชาในการทำมาหากินในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมักพบในประเทศที่กำลังพัฒนา สิ่งเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับผลิตผล และฐานะทางเศรษฐกิจ หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงเรื่องอัตลักษณ์เท่านั้น SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
Infinity Books 134: ร้านอาหารเวทมนตร์ของคนอยากสมหวัง
Mar 4 2023
Infinity Books 134: ร้านอาหารเวทมนตร์ของคนอยากสมหวัง
เรื่องราวของร้านอาหารแม่มดที่ใครก็ตามเมื่อเดินเข้าร้านมาแล้ว สามารถขอความปรารถนาได้ทุกประการ (เอ่อ จริง ๆ ขอได้ 1 เรื่อง) และเรื่องนั้นจะกลายเป็นเรื่องจริง แม่มดจะบรรจงปรุงเวทมนตร์ของเธอใส่ลงไปในอาหารแสนอร่อย และให้ผู้อยากได้ความปรารถนานั้นทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารธรรมดาสามัญอย่างซุปมะเขือเทศ น้ำหวาน ไปจนถึงอาหารมือหนัก รับรองว่าอาหารที่ทานน่ะ จะอร่อยชนิดที่เรียกว่า เมื่อคุณได้ชิมแล้วจะหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว  เอาเป็นว่าเราขอได้ทุกอย่างจริง ๆ นะ ตั้งแต่เรื่องความรัก ไปจนถึงการแก้แค้น แต่แน่นอนว่า ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ หรอก เพราะแม่มดเองก็มีข้อแลกเปลี่ยนอยู่เหมือนกัน... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ร้านอาหารเวทมนตร์ของคนอยากสมหวัง #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
StartYup 168: Pet Rock ก้อนหิน 170 ล้าน
Mar 3 2023
StartYup 168: Pet Rock ก้อนหิน 170 ล้าน
พบกับน้อง สัตว์เลี้ยงสุดแสนน่ารัก รูปร่างป้อม (สัตว์นะหมายถึง) กลมมน น่าเหมาะสมแก่การลูบไล้เป็นที่สุด น้องที่ว่านี้ก็มีราคาค่าสินสอดไม่แพงมาก ไม่เกิน 1,000 บาทขาดตัว เผลอ ๆ ตอนช่วงลดราคา น้องจะราคาถูกไปอีก น้องไม่เปลืองค่าอาหาร ไม่เปลืองค่าหาหมอ และน้องไม่มีวันตาย รับรองว่าเราจะไม่มีวันเสียใจเพราะความเจ็บป่วยใด ๆ ของน้อง  น้องที่ว่านั้น คือก้อนหิน ที่มีที่มาจากธุรกิจขายสัตว์เลี้ยงที่มากับคู่มือการเลี้ยงดู ที่รับรองว่า อ่านแล้วผ่อนคลายเป็นที่สุด ทำเป็นเล่นไป น้องทำเงินให้ผู้ขายมาแล้ว หลักร้อยล้านบาทภายในเวลาไม่กี่ปีเลยทีเดียว ภาพน้องมาจาก: https://www.amazon.com/Pet-Rock-Authentic-Approved-Original/dp/B07KN9FK4B SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
Democracy X Innovations 170: การเสพภาพยนตร์บ่งบอกถึงชนชั้น?
Mar 1 2023
Democracy X Innovations 170: การเสพภาพยนตร์บ่งบอกถึงชนชั้น?
“เรียนอะไร ดูหนังอะไร บ่งบอกสถานะทางสังคมและชนชั้นได้จริงหรือ?”  ใกล้เข้าถึงการเลือกตั้ง จึงเกิดวิวาทะร้อนแรงขึ้นในหลายกลุ่ม แต่วันนี้เราจะมาพูดเรื่องที่เกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์(อีกแล้ว!) ว่าการดูหนังเครียดหรือเรียนปรัชญา วรรณกรรม นั้นเป็นเรื่องของคนมีเอกสิทธิ์พิเศษ หรือ priviledge หรือไม่ เนื่องจากการดูหนังแนวสืบสวนหรือแนวระทึกขวัญ เป็นหนังที่ต้องใช้พลังมากพอสมควร ซึ่งมนุษย์เงินเดือนน่าจะอยากดูหนังตลกเพื่อคลายเครียดหรือไม่ หรือการเรียนปรัชญาหรือวรรณกรรม ซึ่งนอกจากจะใช้พลังงานในการอ่านหนังสือและวิเคราะห์แล้ว ยังหางานในตลาดงานได้ยากมาก จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า มันผิดหรือหากเราอยากเรียนในสิ่งที่ชอบและทำตามความฝัน เราจึงมาชวนคุยในประเด็นของเรื่องนี้ ว่าสถานภาพและชนชั้น มันมีผลต่อการเลือกใช้ชีวิตจริงหรือ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
Infinity Books 133: ผมฆ่า, ผมโกหก
Feb 25 2023
Infinity Books 133: ผมฆ่า, ผมโกหก
คำสารภาพสุดท้ายที่ยังคงยืนยันอย่างแม่นมั่นว่า "ผมไม่ได้ฆ่า" แต่โลกทั้งโลกกลับเห็นตรงกันข้าม ... ชายคนหนึ่ง ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ด้วยข้อหาฆาตกรรมเด็กสาว ในสายตาผู้อื่น เขาคือผู้เหี้ยมโหด แต่ในวันนี้ เขาเป็นคนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย เด็กหนุ่มคนหนึ่ง ได้รับโจทย์ให้มาเขียนชีวประวัติของชายผู้นี้ แรกเริ่มเขาไม่ได้เต็มใจ จนกระทั่งค้นพบว่า ชายคนดังกล่าว อาจจะไม่ได้เป็นฆาตกรจริง ๆ ก่อนที่ลมหายใจสุดท้ายจะถูกพรากไป ความจริง (จริง ๆ) จะถูกเปิดเผยหรือไม่  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ผมฆ่า, ผมโกหก #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast